Colin Firth kể chuyện học nói lắp trong The King’s Speech

 (TGĐA) – Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 83 (2011), The King’s Speech đã giành được 4 giải thưởng quan trọng như: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Và với vai chính, nhà vua nói lắp, nam diễn viên Colin Firth đã được xướng tên tại rất nhiều LHP và giải thưởng điện ảnh uy tín khác sau đó. Để tìm hiểu về cách xây dựng Nhân vật lịch sử trong phim, tạp chí Thế giới điện ảnh giới thiệu bài phỏng vấn nam diễn viên Colin Firth về quá trình chuẩn bị cho vai diễn cũng như những trải nghiệm làm phim. Hy vọng độc giả có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi Điện ảnh thế giới nói chung và Hollywood nói riêng làm phim lịch sử và xây dựng hình tượng nhân vật lịch sử như thế nào? Vì sao hội đồng chấm giải Oscar và các Ban giám khảo LHP khác trên thế giới bị thuyết phục bởi bộ phim này. 


 (TGĐA) – Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 83 (2011),  The King’s Speech  đã giành được 4 giải thưởng quan trọng như: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Và với vai chính, nhà vua nói lắp, nam diễn viên Colin Firth đã được xướng tên tại rất nhiều LHP và giải thưởng điện ảnh uy tín khác sau đó. Để tìm hiểu về cách xây dựng  Nhân vật lịch sử trong phim , tạp chí Thế giới điện ảnh giới thiệu bài phỏng vấn nam diễn viên Colin Firth về quá trình chuẩn bị cho vai diễn cũng như những trải nghiệm làm phim. Hy vọng độc giả có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi Điện ảnh thế giới nói chung và Hollywood nói riêng làm phim lịch sử và xây dựng hình tượng nhân vật lịch sử như thế nào? Vì sao hội đồng chấm giải Oscar và các Ban giám khảo LHP khác trên thế giới bị thuyết phục bởi bộ phim này.  

 Colin Firth trong The King`s Speech 


Vượt lên trên giải Oscar,   The King’s Speech   là một câu chuyện thực sự đặc biệt, giàu tính nhân văn, hài hước và cảm động về vị vua George VI của nước Anh, người đã nỗ lực vượt qua tật nói lắp của mình cũng như sự xấu hổ để trị vì đất nước khi người anh trai David thoái vị trong tình thế nước Anh đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai. Nam diễn viên Colin Firth vào vai vua George VI, tên thường gọi là Bertie, có một tình bạn sâu sắc với bác sĩ Lionel Logue (do Rush thủ vai), người đã đóng góp công sức lớn trong việc chữa khỏi bệnh nói lắp cho vua. Bertie, một người đàn ông luôn sống trong sự ức chế và tủi hổ với căn bệnh nói lắp nhưng ông cũng giành nhiều sự quan tâm tới gia đình mình, là vị vua có trách nhiệm với đất nước mà ông phải cai quản. Đây là một vai diễn lớn, một vai diễn sở dĩ giành được những giải thưởng không phải vì đó là hiển nhiên mà đơn giản là bởi nó khiến người xem thấy xao lòng. Firth trò chuyện về áp lực khi đảm nhận vai diễn này, cách anh hiểu được nhân vật kì lạ mà mình sẽ vào vai, và giải Oscar, thậm chí là những đánh giá gây nhiều tranh luận đã tạo nên sức ảnh hưởng như thế nào để bộ phim nhỏ như   The King’s Speech   lại có thể hấp dẫn khán giả. Colin Firth thừa nhận rằng việc anh tập nói lắp để vào vai vua George VI là một trải nghiệm đầy đau đớn. Trong suốt quá trình làm phim   The King’s Speech  , anh cảm thấy mình luôn phải căng hết cổ họng và cơ mặt ra để diễn. Anh phải đối mặt với chứng đau đầu và trải qua chứng co cơ, đau dây thần kinh ở tay trái. Firth nói rằng, anh thậm chí còn cảm thấy mình đã bị tật nói lắp khi bộ phim đóng máy. Anh chia sẻ: “Thậm chí ngay lúc này đây khi tôi nói về chuyện đó, tôi vẫn sợ mình không nói trôi chảy được.” Với tất cả những nỗi đau về thể chất mà bệnh nói lắp gây ra cho Firth, có thể nói sự đền đáp bằng giải Oscar cho anh là hoàn toàn xứng đáng.


 Anh có ước được nói chuyện với ai trong Hoàng Gia Anh khi chuẩn bị cho vai diễn này không? 
Ồ có chứ. George VI có quá nhiều điều huyền bí và luồng thông tin không đồn đại bên ngoài cung điện. Nếu nhận một vai diễn, bạn sẽ muốn tự mình làm quen với thế giới trong con người đó. Nếu tôi đóng vai là một phi công hay một bác sỹ, có thể tôi sẽ muốn đi dạo lang thang với vị bác sỹ hay viên phi công nào đó trong ít phút để hỏi họ vài câu. Nhưng bạn không thể lang thang với những vị vua được. Họ không thể giúp bạn có thông tin tham khảo để thực hiện phim. Vì vậy vốn hiểu biết của bạn là rất cần thiết. Tôi bắt đầu từ con số O. Không có một chút am hiểu gì về gia đình này cả. Tôi đã gặp Thái tử Charles nhưng không khám phá ra bất cứ điều gì về ông ấy, bởi vì ông ấy chỉ có làm việc và làm việc. Ông ấy là một người rất lịch sự. Ông ấy có một thư kí riêng sắp xếp lịch gặp từng người cho ông. Tôi đoán là mình có thể học được điều gì đó bằng việc quan sát cách mọi người xung quanh cư xử như thế nào với ông ấy. Poster phim  The King's Speech  


 Vua George VI thể hiện một ý thức trách nhiệm sâu sắc và   nhất định   hầu hết mọi người sẽ nói rằng sự hiện diện của Nữ hoàng   khiến   cho họ cảm giác trách nhiệm y như vậy  ? 


Điều này đã được xác nhận từ những gì mọi người nói về họ, và những được viết về họ. David, theo tôi đoán, là một người thiếu tinh thần trách nhiệm. Ông là một Hoàng tử hào hoa với bề ngoài ưa nhìn và bảnh bao. Tôi nghĩ rằng vì ông luôn tạo ra không khí vui vẻ nên quần thần luôn muốn vây quanh. Quân lính yêu mến ông còn Bertie chỉ như cái bóng và bị coi là vô tri vô giác. Ông đã bị hiểu lầm là một kẻ chậm hiểu, thậm chí những người viết tiểu sử hiện đại cũng nghĩ vậy. Nếu đọc các lá thư hoặc những trích dẫn của ông, bạn sẽ nghĩ ông không thể nào lại là người như thế. Ông có một cách nói rất tao nhã, là người đầy nghị lực dù bị mỉa mai. Tôi nghĩ ông bị đánh giá sai. Ông đã rất mệt mỏi với bệnh nói lắp của mình và mệt mỏi việc phải học cách để sửa cố tật này nhưng ông có một sự khiêm tốn và lòng nhân đạo. Khi việc thoái vị còn đang bị bỏ lửng, khi David đang cố gắng đưa ra quyết định, Bertie đã cố gắng kiềm chế để chờ đợi anh trai mình.


 Tôi rất ngạc nhiên khi thấy những cơn giận dữ của vua George VI, làm thế nào để mọi chuyện được giải quyết và rồi ông ấy lại mất bình tĩnh  ? 


Vì tôi không biết gì về ông ấy nên mọi thứ đều khiến tôi ngạc nhiên. Tôi không biết ông ấy nóng tính đến như vậy, nhưng đúng là ông ấy có tính đó. Hình như cả ông nội và bố của ông cũng như thế. Dù bạn không muốn thì nó vẫn di truyền cho những người trong gia đình bạn hay thực tế khi tất cả các kênh liên lạc đã bị chặn và bạn là một người thông minh, thì nếu bạn có tìm được cách để đưa tín hiệu ra bên ngoài cũng không có ai nghe thấy bạn. Thậm chí những dòng chữ cũng hạ bệ bạn vì bạn là người thuận tay trái. Nó sẽ như một ly cocktail bùng nổ nếu bạn kiềm chế một con người như thế. Tôi thấy những cơn giận dữ của ông ấy là hoàn toàn có thể hiểu được và chúng là một vấn đề.


 Anh có thể nói về quá trình xây dựng nhân vật bị nói lắp như thế nào không? 
Chúng tôi có thời gian 3 tuần tập diễn căng thẳng. Đúng ra là chỉ có hai tuần, nhưng Geoffrey đến sớm hơn một tuần để bắt đầu công việc bởi vì có quá nhiều việc phải bàn luận và giải quyết. Tôi đã hai lần vào vai người bị nói lắp nhưng mỗi lần đều có những cảm nhận khác biệt. Điều đó không giúp ích được gì bởi vì nhân vật trước là một con người khác, anh ta có những vấn đề khác và những cách khác để giải quyết vấn đề bởi vì anh ta là một con người khác. Chúng tôi phải bắt đầu lại từ đầu. Chúng tôi phải tìm ra cách để làm cho âm thanh nghe như thật và phải có sự đau đớn ở trong đó. Khán giả phải trải qua nỗi đau và sự buồn phiền. Việc đó phải giống như tự nhiên, không theo sắp xếp. Nhưng nếu giọng nói nghe không thật, nó sẽ là thảm họa còn nếu thật quá, quá nhiều đau đớn thì nguy cơ sẽ tạo ra hiệu ứng ngược làm mọi người khó chịu. Và bộ phim phải có một nhịp độ nhất định. Đấy là yếu tố về kỹ thuật. Điều này dường như sẽ kéo dài mãi mãi nhưng thực ra lại không phải là mãi mãi. Trong phim cũng có những cảnh hài hước. Đây là một nhiệm vụ phức tạp cần phải giải quyết và làm cách nào để mà có thể giải quyết được điều đó, tôi cũng không chắc nữa. Mọi việc rất khó khăn, tôi bị đau đầu. Tôi đã nghĩ nếu con người này thực sự phải đấu tranh để được nói thì đó là những gì họ phải vượt qua. Họ có thể phải căng cổ ra và gồng cơ lưng lên một cách có bài bản.


 Hoàng Gia Anh có biết đến việc quay phim? 


Tác giả David Seidler đã viết thư cho Nữ hoàng (vợ của vua George VI và là mẹ của công chúa Elizabeth và Margaret) khoảng 40 năm trước, mong có được sự phúc lành của bà để viết nên câu chuyện này. Bà đáp thư: “Làm ơn đừng nhắc đến những chuyện đã qua trong cuộc đời tôi. Kí ức về những sự kiện đó có quá nhiều đau đớn.” Ông không mong bà có thể sống đến 101 tuổi. Đó là một quãng thời gian dài phải chờ đợi nhưng ông có lòng nhẫn nại. Có một châm ngôn cổ nói rằng: mọi tác phẩm nghệ thuật đều là một bức tự họa. Nhân vật Bertie mà tôi vào vai còn thật hơn cả trong lịch sử. Ông vượt qua căn bệnh nói lắp đã đeo đuổi ông từ khi ông còn là một đứa trẻ, vì vậy nó là điều đã mang tôi lại gần hơn với vai diễn. Một cảnh đáng nhớ trong   The King's Speech   


 Bertie là một nhân vật rất tình cảm cho dù tính cách đó dường như quá mềm yếu đối với một nhà vua. 


Tôi nghĩ ông ấy chỉ cảm thấy nghẹt trong nỗi sợ hãi. Lòng cam đảm là những gì bạn muốn hướng tới chứ không phải là việc bạn cảm thấy như thế nào. Nếu bạn can đảm, bạn có thể đã không phải tỏ ra can đảm vì không có gì phải tỏ ra can đảm cả. Và điều thứ hai đó là ông ấy rất hài hước, bạn sẽ thấy điều đó nếu bạn đọc được những gì ông viết và đọc những cuốn nhật kí của ông, tất cả đều ở trong đó, cũng như nếu bạn đọc các trích dẫn từ người đàn ông này, không phải là các bài diễn văn chính trị mà là những lá thư riêng và các cuộc nói chuyện được thuật lại.

Anh trai của Albert, Edward (hay còn gọi là David), người đã thoái vị để kết hôn với Wallis Simpson, một người phụ nữ đã hai lần ly dị, và có qua lại với Hitler như chúng ta thấy trong phim?

Tôi không nghĩ Wallis và David qua lại với Hitler bởi vì ông ta có dính líu đến tội diệt chủng; họ qua lại với Hitler bởi vì họ là những người tha hương. Hãy tưởng tượng nếu có một vị vua nước Anh đam mê thể chế như thế thì ai mà biết được lịch sử sẽ đi đến đâu? Tôi không nghĩ rằng người Anh sẽ chấp nhận chế độ Đức quốc xã một giây phút nào, nhưng với chế độ quân chủ thì có thể. Về cơ bản, điều đó đã không xảy ra và những sự kiện đặc biệt trong lịch sử đứng ngoài câu chuyện về hai anh em Albert và David cùng người bạn gái trong một gia đình riêng. Nó vẫn có thể xảy ra, có những người trên thế giới này có đủ quyền lực để tạo nên một cơn chấn động về chính trị.

Tôi không nghĩ David đã từng giành một ý nghĩ nào cho người em trai của mình. Điều này đã được chứng minh. Có bức thư từ Elizabeth Bowes-Lyon, vợ của Bertie, nhờ David “hãy để ý đến Bertie. Anh ấy đang đẩy mình vào địa ngục. Anh thực sự phải giúp anh ấy. Mọi thứ đang chật khỏi quỹ đạo của anh ấy.” Nhưng David đã không giúp. David thậm chí không nghĩ đến Bertie lần thứ hai—những gì ông ấy đã làm với Bertie chỉ là tự ý thoái vị mà không nói gì với em trai của mình. Bertie cũng thực sự quan tâm đến mối quan hệ với Đức quốc xã. Ông nói vậy với đại sứ Mỹ. Ông nói rằng ông không biết rằng Hitler lại là kẻ tồi tệ đến thế, nhưng mọi người lại biết rõ điều đó. Tôi nghĩ thế là quá đủ với Bertie.

Anh đã từng tham gia các bộ phim về chiến tranh thế giới thứ hai và điều đó giúp ích được gì cho anh?

Tôi đã tham gia bộ phim   Conspiracy   ,  tái hiện lại hội nghị Wannsee ở Đức nơi bàn luận về những giải pháp cuối cùng của Đức quốc xã. Nó khá là lộn xộn.


Những người này giống như các kiến trúc sư của kẻ hủy diệt. Họ đang lên kế hoạch. Họ nói về việc tiêu diệt hàng triệu người dân, lượng xăng dầu chúng đã chiếm được và những cuộc vui chơi trác táng. “Chúng ta không thể hạ súng bởi vì ý chí sẽ giảm. Chúng ta đã tìm ra một cách hiệu quả hơn để thực hiện điều đó.” Nó thực sự là số mệnh; nó thực sự còn kinh khủng hơn những gì miêu tả về Himmler và chủ nghĩa duy tâm cuồng bạo của hắn. Những gã này nói: “Vâng, việc đã hoàn thành. Làm cách nào để chúng tôi có thể thực hiện tốt hơn?”, đến qua bữa trưa: “Chúng tôi hết xăng rồi. Chúng tôi không thể đi được nữa; chúng tôi phải giết nhiều hơn. Thay vì giết ngần ấy người người, chúng tôi phải giết từng này người.” Tôi nghĩ con số hắn ta nói là 60.000 người. Sau đó, tôi tham gia bộ phim nói về một cuộc chiến tranh lạnh có tên   Tinker, Tailor, Soldier, Spy   chỉ diễn ra trong 70s.


 Bích Ngọc (dịch) Dịch vụ tốt:

1. Diet moi

2. Diet moi tan goc

3. Diet moi Ha Noi

4. Phòng mối công trình

5. Diệt kiến

6. Diet kien ba khoang

Nguồn: thegioidienanh.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s