Lạm phát “thảm họa”

 PN – Bộ phim Mùa hè lạnh đã khép lại mùa phim năm 2012 của điện ảnh VN. Năm nay đánh dấu một năm khá sôi nổi của phim Việt với 16 phim ra rạp, nhưng nhiều người vẫn ưu tư khi chất lượng phim phát triển không tỷ lệ thuận với số lượng.16 phim là một con số khá cao so với các năm trước, nhưng trong số 16 phim đó, phim bị xếp vào hàng “thảm họa” cũng nhiều hơn các năm trước.  Những tình tiết, hành động diễn ra trong phim Ranh giới trắng đen rất ngô nghê khiến khán giả ngao ngán 


Cụm từ “năm đại họa” có thể dùng để chỉ năm 2012 của điện ảnh Việt. Nào là Hello cô Ba, Giấc mộng giàu sang, Nàng men chàng bóng… Không chỉ phim hài nhảm trong nước sản xuất mới bị coi là “thảm họa” mà ngay phim hợp tác rình rang là Ranh giới trắng đen cũng lọt vào “danh sách đen”. Hello cô Ba, Giấc mộng giàu sang không khác một màn tấu hài dài hơi, từ bối cảnh đến phục trang đều chẳng giống ai. Nàng men chàng bóng khiến người xem lắc đầu ngao ngán vì nội dung lố bịch, lý giải vấn đề đồng tính một cách hời hợt, dễ dãi. Sản phẩm hợp tác VN – Indonesia Ranh giới trắng đen ngô nghê, vụng về như trẻ con với những tình tiết phi lý mà chỉ có biên kịch bộ phim mới dám nghĩ ra: một nữ cảnh sát mặc áo hai dây tung tăng nhún nhảy khiến tên tội phạm sao nhãng mà sa lưới; cũng nhân vật này đang trên đường theo dõi nghi phạm thì bỗng nhiên chui tọt vào một cửa hàng thời trang, giành nhau chiếc quần lót với khách hàng khác; một chàng cascadeur bị giang hồ đuổi đánh bầm dập mà vẫn nghĩ mình đang đóng phim… Không chỉ phi lý về tình tiết, âm thanh, ánh sáng và cách dựng phim cũng được xử lý rất cẩu thả.


Mặc dù bị xếp vào hàng “thảm họa” nhưng lạ thay, những sản phẩm đó lại ăn khách không ngờ. Hello cô Ba sau mùa Tết được nhà sản xuất hả hê công bố đạt doanh thu “khủng”: 25 tỷ đồng. Nàng men chàng bóng sau một tuần ra rạp cũng hốt khoảng 10 tỷ đồng. Khán giả VN khoái gu hài, làm phim hài vừa dễ, vừa nhanh hốt bạc nên các nhà sản xuất cứ thế đua nhau làm. Phim ảnh cũng là hàng hóa mà trong kinh doanh, lợi nhuận luôn là mục tiêu của nhà sản xuất. Thế nên, ai chê phim cứ chê, miễn mang lại doanh thu cao là được. Có khi càng chê, phim càng hút khách. Suy cho cùng, chỉ có người xem bị thiệt. Một nhà sản xuất có phim chiếu Tết năm 2013 cho biết: “Báo chí phê phán phim nhảm nhưng thú thật gu khán giả mình thích những gì giải trí bình dân như thế cho nhẹ đầu, chúng tôi phải đáp ứng thôi. Tiền làm phim bỏ ra của đau con xót, cũng phải để cho chúng tôi thu lời. Đến một lúc nào đó, chúng tôi sẽ làm những bộ phim nghệ thuật”.


Ngẫm lại, giải thích của nhà sản xuất trên không sai, bởi thực tế nhiều năm qua cho thấy, điện ảnh Việt cũng có những tác phẩm thuộc dòng nghệ thuật nhưng ít phim nào thành công về mặt thương mại. Làm phim chỉ để lấy tiếng trên mặt báo nhưng chết lặng lẽ ở phòng vé là điều không nhà sản xuất nào muốn. Vì thế danh sách phim “thảm họa” tiếp tục nối dài. Xem ra, việc cân đối tỷ lệ giữa phim thị trường và phim nghệ thuật của điện ảnh Việt ngày càng trở nên khó thực hiện.


 Nguyễn Ngọc 


Dịch vụ tốt:

1. http://dietmoisinhhoc.vn/

2. Cách diệt mối

3. http://dietmoisinhhoc.vn/Diet-moi-ha-noi.html

4. http://dietmoisinhhoc.vn/chong-moi.html

5. Dich vu diet moi Ha Noi

6. http://dietmoisinhhoc.vn/Cach-diet-moi-tan-goc.html

Nguồn: phunuonline.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s