Nghệ sĩ với VHGT

 Tại các sân khấu ca nhạc 126, Trống Đồng, Lan Anh, phòng trà MTV, Không tên, Đồng Dao, và cả phim trường Hãng phim Giải Phóng, dù tất bật với những show diễn cuối năm hay bận rộn ở phim trường nhưng diễn viên hài Hoài Linh, Minh Trọng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương vẫn dành thời gian chia sẻ với phóng viên Bạn Đường những trăn trở suy nghĩ về vai diễn, VHGT cũng như hiện trạng tắc đường, kẹt xe như hiện nay. 


  


 Danh hài Hoài Linh 


Anh là một trong những danh hài tham gia nhiều nhất trong các vai ông Táo giao thông vào dịp Xuân về. Táo giao thông, táo lô cốt, táo xe máy, táo phương tiện công cộng và cả “Diêm vương” giải quyết các “quái xế” đua xe dưới âm phủ. Những vai diễn của anh để lại cho người xem một cái nhìn bao quát về bức tranh ATGT, các thông điệp tuyên truyền để xây dựng VHGT ngày càng tươi đẹp hơn. Dù khá bận rộn cho hậu kỳ bộ phim Tết “Nhà có 5 nàng tiên”, những anh vẫn tâm sự những suy nghĩ trăn trở về thực trạng ATGT: “TNGT ngày một diễn biến phức tạp và hậu quả tàn khốc hơn.

Trong đó, rất nhiều vụ do người đi bộ, người lái xe máy gây nên. 2 vụ TNGT đường sắt gây chết người vừa xảy ra ở Tp. Hồ Chí Minh đều do nạn nhân phớt lờ cảnh báo, cố tình vượt qua đường ray khi có tàu. Thực tế, trong lưu thông hàng ngày, không ít người vẫn mặc nhiên vi phạm Luật GTĐB. Chúng ta phải nhìn nhận TNGT như là một thảm họa do chính con người gây ra, từ đó đề ra những mục tiêu cụ thể để đẩy lùi thảm họa.

Trước hết, phải truy tận gốc rễ của vấn đề mà “bốc thuốc” cho phù hợp, chứ với tình trạng như hiện nay thì CSGT có dốc hết lực lượng ra cũng phạt không xuể các vi phạm. Xử phạt chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, cái chính là giáo dục tài xế và người dân tinh thần thượng tôn pháp luật. Ở đây, cốt lõi vấn đề vẫn là kiên trì biện pháp tuyên truyền để người tài xế khi ngồi sau tay lái và người dân hiểu được mất mát không thể bù đắp từ TNGT.

Những cái chết tức tưởi của những nạn nhân là tiếng kêu thảm thiết đến lương tâm, đạo đức của người cầm lái. Không phải là tất cả, nhưng rất nhiều người cầm vô lăng rất hạn chế về trình độ. Vấn đề đạo đức cũng chưa được chú trọng trong các khóa đào tạo nghề lái xe. Thậm chí, nhiều tài xế còn dùng bằng lái giả để hành nghề. Cánh tài xế, nhất là xe ben, xe tải thì lại có quá nhiều “chiêu” rỉ tai nhau để trốn tránh trách nhiệm nếu lỡ gây tai nạn. Nghề cầm lái là cầm sinh mệnh của con người, thậm chí của rất nhiều người, nhưng việc đào tạo một người trở thành tài xế lại quá dễ dàng. Thiết nghĩ, nếu đòi hỏi khắt khe như đối với người lái… máy bay thì chắc chắn TNGT rất hiếm khi xảy ra.Việc giáo dục này phải thực hiện ngay từ tuổi nhỏ, chứ để hành vi vi phạm Luật GTĐB của người dân hình thành như một thói quen khó bỏ thì mọi biện pháp đều kém tác dụng. Một mặt, cũng không kém phần quan trọng là người CSGT cũng phải biết xây dựng hình ảnh đẹp, phải nói không với mãi lộ, với tiêu cực. Có như vậy, người dân mới không có tâm lý qua mặt, đối phó với CSGT.Nhân dịp Tết Quý Tỵ, Hoài Linh kính chúc cô bác, anh, chị và các bạn một năm đong cho đầy hạnh phúc. Gói cho trọn lộc tài. Giữ cho mãi an khang. Thắt cho chặt phú quý. Cùng chúc nhau như ý. Chúc năm mới bình an. Cả nhà đều sung túc. Ca sĩ Hồ Huỳnh Hương 

Năm ATGT 2012, trên đường phố xuất hiện rất nhiều áp phích, khẩu hiệu kêu gọi người dân tích cực hưởng ứng, nhưng tiếc thay, sự chuyển biến về trật tự ATGT còn rất hạn chế. Đi đường vẫn thường xuyên bắt gặp cảnh người điều khiển phương tiện tranh thủ vượt đèn đỏ khi vắng bóng CSGT; dừng đỗ không đúng quy định, chạy ngược chiều, lấn tuyến…

Từ trước đến nay, nói đến đua xe thì mọi người đều nghĩ chỉ xảy ra trên những đoạn đường vắng, thưa người qua lại, vắng CSGT, nay thì nạn đua xe đã biến tướng len lỏi vào cả những con hẻm trong khu dân cư, ở những quận trung tâm thành phố vào cuối tuần. Không chỉ tổ chức đua xe, “những nam thanh nữ tú” còn tụ tập thành từng nhóm, kéo nhau rú ga, nẹt pô giữa đêm thanh vắng, quấy rối trật tự an ninh. Nạn đua xe trái phép trong hẻm đang trở thành “mốt” vì nơi đây thường ít bị CSGT truy bắt, xử phạt. Qua đó, chúng ta nhận thấy VHGT còn quá thiếu.

Nhiều đêm    Chống mối    đi diễn về khuya, bất chợt gặp những tốp đua xe, lúc đó Hương chỉ biết lùi xe vào lề để né. Giải pháp chọn lưu diễn từ sân khấu này sang sân khấu khác là sử dụng xe gắn máy, vì vậy đôi lúc Hương rất sợ những tốp đua xe được gọi là “quái xế”. Hương cũng mong rằng thời gian tới tình trạng này sẽ được các ngành chức năng dẹp một cách triệt để. Việc xây dựng VHGT không phải chỉ tiến hành rầm rộ trong mấy ngày mà phải xem đây là công tác lâu dài và liên tục. Có như vậy, việc chấp hành Luật GTĐB trở thành một ý thức đương nhiên của người dân. Điều đó, không chỉ giúp cải thiện bộ mặt của thành phố, mà trên hết là để hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn thương tâm do người điều khiển phương tiện vi phạm gây nên. Nhân dịp đầu năm, Hương chúc quý độc giả một năm mới vạn sự như ý. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng 
Là người tiên phong trong công tác tuyên truyền đội MBH khi đi xe máy, các chương trình mang thông điệp ATGT anh đều tham gia. Một thời gian dài, hình ảnh chiếc MBH của anh gắn trên các pa nô, áp phích và cả những phương tiện vận tải hành khách công cộng. Gặp anh trong chương trình “Những người bạn” ở sân khấu 126 quận 3, anh vui vẻ chia sẻ: Giao thông luôn là đề tài nóng bởi nó đụng chạm đến sinh hoạt, đời sống của mọi người.

Ở những nước mà lưu thông chủ yếu là xe ôtô thì việc lưu thông chậm thì có, nhưng việc tắc đường thì không. Vì sao? Vì ý thức lưu thông, một khi chúng ta ngồi trên chiếc xe ôtô, dù muốn dù không cũng khác hẳn khi chúng ta ngồi trên một chiếc xe gắn máy. Chúng ta thử nhìn xem, nguyên nhân tắc đường chính là len lỏi, lấn đường, giành đường của xe gắn máy khi bắt đầu xảy ra việc lưu thông chậm. Mà việc lưu thông chậm ở những thời gian cao điểm là một vấn đề hết sức bình thường. Phương tiện công cộng phát triển song hành với các loại phương tiện cá nhân khác mới là đích đến của nhiều thành phố văn minh trên thế giới.

Việc chuyển các công sở, xí nghiệp, và đặc biệt là các trường đại học ra khỏi trung tâm thành phố, đồng thời có chính sách phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa đồng đều để giảm sự chênh lệch mức sống giữa nông thôn, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn để người dân không đổ dồn ra thành phố sinh sống nhằm giảm sức ép dân số. Song song với đó la, xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đô thị mới là phương án cụ thể và hữu hiệu nhất dẫn đến giảm ùn tắc tại trung tâm thành phố. Nhân dịp Xuân vê, Hưng chúc quý độc giả: Năm hết, Tết đến -Rước lộc vào nhà – Quà cáp bao la – Mọi nhà no đủ – Mãi mãi an khang. Diễn viên Vân Trang 

Theo tôi, để xây dựng VHGT cần thực hiện “ba có, bốn không”. “Ba có” là: Có hiểu biết đầy đủ về Luật GTĐB, Luật GTĐT; Có ý thức trách nhiệm cao nhất đối với bản thân và cộng đồng; Có hành vi ứng xử mang tính văn hóa, hợp tác, giúp đỡ người bị TNGT. “Bốn không” là: Không uống rượu, bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển xe khi chưa đủ điều kiện (giấy tờ xe theo quy định, độ tuổi); Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT; Không ứng xử thiếu văn hóa với người khác, cũng như khi xảy ra TNGT; Không để xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông.

Tại các ngã tư vẫn có người vượt đèn đỏ khi có CSGT đứng gác. Có người điều khiển xe gắn máy, xe môtô rẽ trái nhưng bật đèn xi-nhan bên phải, hoặc ngược lại. Cũng có người cho xe chạy vù vù nhưng đèn xi-nhan cứ bật liên hồi. Vẫn còn quan niệm xe lớn phải tránh xe nhỏ. Vì vậy, họ đã gây TNGT. Lại có người đi xe đạp, khi vừa đưa tay làm tín hiệu xin rẽ, nhưng chưa quan sát đường đã rẽ ngay…, dẫn đến việc xảy ra TNGT.

Còn rất nhiều những hành vi vi phạm ATGT như: Chạy xe hàng ba, hàng bốn để dễ nói chuyện; vừa lái xe vừa nghe điện thoại; quay đầu xe không đúng nơi quy định. Nhất là vào ban đêm khi Trang đi lưu diễn về, có những xe môtô pha đèn sáng cực, làm cho người lái xe ngược chiều bị chói mắt, đảo tay lái. Có những vụ tai nạn chỉ là va quệt nhưng không ai chịu nhận lỗi, cứ cãi vã để giành phần thắng về mình. Để kéo giảm TNGT, người lái xe hãy nhớ đến mạng sống, tương lai của bản thân, gia đình mình và người khác, tuyệt đối chấp hành VHGT. Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc mọi người nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, tỷ lần hạnh phúc…


 Quốc Tuấn 


Dịch vụ tốt:

1. Diệt mối

2. Diệt mối tận gốc

3. Diệt mối Hà Nội

4. Phòng mối

5. Dich vu diet moi

6. Cách diệt mối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s