Ngô Quang Hải làm phim chiếu Tết trong 45 ngày

 Sau một Mùa hè lạnh đẳng cấp, Ngô Quang Hải ngay lập tức bắt tay vào bộ phim mới chiếu Tết HIT: Lọ lem và Hoàng tử. Một sự mạo hiểm và tự tin đáng ngả mũ với đoàn phim và cả nhà phát hành Megastar, khi mà lúc phim chưa bấm máy đã chốt lịch khởi chiếu vào đúng 1 Tết. 

 Sau một  Mùa hè lạnh  đẳng cấp, Ngô Quang Hải ngay lập tức bắt tay vào bộ phim mới chiếu Tết  HIT: Lọ lem và Hoàng tử.  Một sự mạo hiểm và tự tin đáng ngả mũ với đoàn phim và cả nhà phát hành Megastar, khi mà lúc phim chưa bấm máy đã chốt lịch khởi chiếu vào đúng 1 Tết.
 


Ngô Quang Hải và dự án phim kỳ vọng nhất năm
Mùa hè lạnh – Sự trở lại ấn tượng của Ngô Quang Hải
Mùa hè lạnh – Cú lừa đẳng cấp của Ngô Quang Hải
Khi sex trong phim Việt không phải để câu khách
 Ngô Quang Hải liên tiếp bị hoài nghi 


Điện ảnh Việt thời gian vừa qua có 2 ca thú vị, là Victor Vũ và Ngô Quang Hải. Từ một nhà làm phim hải ngoại, Victor Vũ chào khán giả Việt bằng một tác phẩm xinh xắn, dễ thương  Chuyện tình xa xứ.  Vừa mới được coi là đạo diễn trẻ, ngoảnh đi ngoảnh lại, anh đã trở thành một thương hiệu khi ra dồn dập 4-5 phim, mà các tác phẩm đều thuộc diện chất lượng, gây dư luận.


Kể từ khi  Mùa hè lạnh  ra mắt, Ngô Quang Hải liên tiếp bị chỉ trích và hoài nghi về khả năng


Ngô Quang Hải còn thú vị hơn. Sau  Chuyện của Pao  ghi dấu ấn tích cực, anh liên tục phải trì hoãn dự án thứ 2, đến mức người ta tưởng con đường làm phim của anh đoản thọ. Đùng 1 cái, chẳng hé lộ tin tức khởi động gì, anh đột ngột họp báo ra mắt ekip làm phim  Mùa hè lạnh .  Rồi khi phim này còn chưa ra mắt, cũng đột ngột chẳng kém, đơn vị phát hành công bố dự án tiếp theo của anh với lịch khởi chiếu dịp Tết khi chỉ còn 50 ngày.


Sau khi  Mùa hè lạnh  ra mắt gặp lời chê từ đa số người xem, nhiều người hoài nghi vào cả tính khả thi lẫn chất lượng của dự án chiếu Tết của anh, nhất là khi thời gian thực hiện quá gấp rút. Thậm chí, việc vừa làm một phim khó hiểu, chuyển ngay sang một phim hotteen chiếu Tết (chắc là)… phim chợ, khiến người ta khẳng định anh đang bối rối trong con đường làm phim, theo một quan niệm rất cổ hủ, cố hữu ở Việt Nam là nghệ thuật không thể/không được phép cùng đường với thị trường.


Một tờ báo còn kiếm được thông tin về con số doanh thu  Mùa hè lạnh  mới chỉ 5 tỷ để đặt dấu hỏi to đùng về sự mạo hiểm của nhà sản xuất, khi đầu tư dự án này.


Với 45 ngày từ lúc khởi quay đến khi ra rạp của  HIT: Lọ lem & Hoàng tử ,  Ngô Quang Hải được phong là “đạo diễn làm phim nhanh nhất trong lịch sử Việt Nam”.


Không biết sự phong danh này có đúng không, bởi chưa được kiểm nghiệm chính xác toàn bộ các phim Việt sản xuất xưa nay. Thời gian công nhận là gấp rút, tuy nhiên, nhìn vào những gì Ngô Quang Hải thể hiện trong  Mùa hè lạnh,  tin rằng sẽ có một tác phẩm không để hổ cái danh của anh.


 Cú mạo hiểm ấn tượng của nhà sản xuất và phát hành 


 Mùa hè lạnh  từng vấp phải thử thách không kịp hoàn thành đúng hạn phát hành, để cuối cùng lập kỷ lục phim có thời gian ra mắt – công chiếu ngắn nhất trong lịch sử . Lý do anh trình bày, gặp trục trặc phần hậu kỳ và phải sang Thái Lan làm lại… khiến nhiều người cho rằng nói dối và thêm lý do để chỉ trích. Tuy nhiên, trò chuyện với một thành viên ekip, biết chắc đây là một tai nạn thực sự với đoàn phim.


Ngô Quang Hải và dàn diễn viên  HIT: Lọ lem & Hoàng tử 


Trả lời một tờ báo về việc đặt lịch chiếu trước khi duyệt, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết,  “về nguyên tắc, phim chưa có giấy phép phổ biến chưa được đặt lịch chiếu”.  Thực ra, điều này đúng là “nguyên tắc” nhưng quá vênh với thực tế lâu nay.


Việc các phim chưa bấm máy đã có lịch chiếu hoàn toàn không có gì lạ, ở cả Tây và ta. Những phim như  Hello cô Ba, Long ruồi, Cô dâu đại chiến, Lời nguyền huyết ngải, Những nụ hôn rực rỡ…  tóm lại là những phim có nhà phát hành chuyên nghiệp đều lên lịch chiếu không phải chỉ trước lúc hoàn thành để duyệt, mà thậm chí còn trước cả khi bấm máy, như  Bụi đời chợ Lớn (Charlie Nguyễn)  đã lên lịch chiếu vào 30/4.


Khác với lối làm ăn của các phim nhà nước xưa nay, cứ làm rồi chẳng cần biết sẽ được chiếu khi nào, thậm chí có được chiếu hay không. Nền điện ảnh Việt, với lối làm ăn bao cấp quen tiêu tiền chùa chẳng cần động não tính toán đến bài toán thu hồi vốn, nên có nhiều trường hợp phim được đặt hàng để ra mắt dịp kỷ niệm lễ lạt năm nay hoàn thành muộn đến… vài năm sau , hay hoàn thành xong rồi cất kho đã trở thành chuyện xưa như Diễm.


Trong khi đó, đối với các nhà sản xuất tư nhân, rất ít khi có chuyện làm không tính toán trước mục đích. Đa phần sẽ quan tâm đến việc thu hồi vốn, để còn tiếp tục sống và sản xuất phim sau, khi mà kinh phí làm phim ở Việt Nam dù rẻ (dao động từ 5 – 30 tỷ) nhưng vẫn là con số không nhỏ, đủ để khiến nhà đầu tư phá sản như chơi.


Bên cạnh mục đích thương mại tất yếu, vẫn còn nhiều trường hơp nhà sản xuất chấp nhận lỗ, với mục đích xây dựng thương hiệu hay uy tín, kiểu  Áo lụa Hà Đông  (Phước Sang),  Dòng máu anh hùng  (Charlie Nguyễn),  Khát vọng Thăng Long  (Lưu Trọng Ninh),  Thiên mệnh anh hùng  (Victor Vũ) tất cả đều lỗ nặng tính đến thời điểm hiện tại.


 HIT: Lọ lem & Hoàng tử  sẽ ra mắt vào đúng 1 Tết nguyên đán, tức ngày 10/2.
 Minh Phương 


Phim Age of the Dragons

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s