Những câu chuyện xúc động đầu năm

 (CATP) Chương trình Trở về từ ký ức số 14 được phát sóng lúc 14 giờ 15 – 15 giờ ngày 17-2-2013 (mùng 8 Tết âm lịch) trực tiếp trên VTV1 đã làm khán thính giả bùi ngùi bao cảm xúc. Đó là câu chuyện về một tiểu đoàn của Trung đoàn 207 hầu như bị xóa sổ trong một trận bị vây trên cánh rừng tràm non giữa mùa nước nổi mà chương trình đã từng nhắc đến vào tháng 11-2012. Sau lần phát sóng ấy, nhiều khán giả đã chủ động liên hệ với ban tổ chức để bày tỏ rõ quan điểm. Trong số họ có người là thân nhân của người lính sinh viên Hà Nội (có thể đã hy sinh trên đồng nước ấp Đá Biên, Thạnh Phước, Tân Thạnh, Long An), có những bạn trẻ chưa từng biết đến chiến tranh; cũng có không ít người bày tỏ sự phẫn nộ với câu hỏi có bao nhiêu thanh niên đã ngã xuống trong trận đánh ấy mà hồ sơ danh sách không ghi nhận được?… Chung quy lại dù những ai đã từng hay chưa từng biết về chiến tranh đều đau xót trước một hiện thực nghiệt ngã như thế. Theo lời kể của một số nhân chứng sống, khi những người lính mới vào đến Ba Thu thì được bổ sung vào một tiểu đoàn mới thành lập. Cuộc hành quân trong trận đầu tiên là qua vùng nước trong, nước đục, rồi băng qua Vàm Cỏ Đông cắt với Vàm Cỏ Tây, đến lộ 12 thì họ bị phục kích. Các chiến sĩ lại lội nước quay lại vạt tràm non, trụ lại hơn chục tiếng đồng hồ thì bị 6 chiếc trực thăng có pháo yểm hộ truy diệt. “Trận đánh đó còn ác liệt hơn nhiều trận đánh trong phim Cánh đồng hoang” – trung sĩ Phạm Đức Mùi, liên lạc viên của Đại đội 16 hỏa lực, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 207 (người may mắn sống sót) kể lại. 
Ấy thế mà có người lại không muốn tin có một trận đánh thảm khốc như thế; có người còn vịn vào một sổ sách sư đoàn giải thể với vô vàn lý do nên chỉ lưu danh có 27 người lính Tiểu đoàn 3. Không thể phủ nhận rằng sự khốc liệt của chiến tranh đã khiến cho những gia đình có liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt đau đớn vì các anh không có tên trong bất cứ danh sách quân lực nào. Trên lạch Đá Biên – nơi hơn 200 liệt sĩ D3, E207 hy sinh 


Trở về từ ký ức số 14 đã cho chúng ta một lần nữa nghe lại câu chuyện có thật từ cựu chiến binh Phạm Đức Mùi về tiểu đoàn ấy. Hơn thế nữa, thông qua chương trình, lần đầu tiên một gia đình có người chồng, người cha trong đội hình E207 biết được người thân của họ đã hy sinh anh dũng như thế nào vào ngày 3-10-1973. Vậy mà đến tròn 40 năm sau, sự quả cảm tiêu diệt địch của liệt sĩ này mới được kể lại. Có những đoạn, khán giả cùng những người thân tham gia chương trình phải lau vội những giọt nước mắt cảm phục xen lẫn tự hào.

Điểm nhấn của Trở về từ ký ức số 14 còn là câu chuyện xúc động về cuộc trở về với mẹ và quê hương của một liệt sĩ quân tình nguyện – “Đội quân nhà Phật” – trong con mắt của người dân Campuchia. Bà Nguyễn Thị Thi, 92 tuổi, cựu chiến binh chống Pháp, chia sẻ: “Tôi không ân hận gì nữa. Tôi đã chạy vạy vay mượn mỗi nơi một ít để cố đưa được con về, để tôi yên tâm trước khi nhắm mắt”. Khi những người thực hiện chương trình thông báo đã tìm ra hài cốt của con bà rồi, những giọt nước mắt cứ thế rơi dài trên đôi gò má nhăn nheo ấy. Bà nghẹn lời: “Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã giúp tôi tìm thấy con trai…”. Chứng kiến cảnh một người mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời – người đã cùng chồng và các con cống hiến xương máu cho đất nước – tìm được hài cốt của con, cả khán phòng chùng xuống với bao cảm xúc dâng trào.

Trở về từ ký ức đã, đang và tiếp tục là một chương trình thiện nguyện, đầy ý nghĩa nhân văn cao đẹp.


Sinbad and the Minotaur

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s