Hoạt hình 3D – cuộc cạnh tranh chưa từng có!

 Sau khi Pixar tung ra hai phần Toy Story vào các năm 1995 và 1999, và DreamWorks đột phá cực kỳ thành công với tác phẩm Shrek, hoạt hình 3D bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ. Giờ đây, miếng bánh thị trường đã được chia đều cho các hãng phim khác. Điều đó càng thể hiện rõ nét trong năm 2013. Sau khi Pixar tung ra hai phần Toy Story vào các năm 1995 và 1999, và DreamWorks đột phá cực kỳ thành công với tác phẩm Shrek , hoạt hình 3D bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ. Giờ đây, miếng bánh thị trường đã được chia đều cho các hãng phim khác. Điều đó càng thể hiện rõ nét trong năm 2013.


Trước kia, trong suốt một thời gian dài, hoạt hình 3D gần như là cuộc đấu tay đôi giữa hai “ông lớn” là Pixar Animations Studio và DreamWorks Animation.


Cứ hoạt hình 3D là lãi


Cứ mỗi năm 2 hãng này lại tung ra từ 1 tới 2 tác phẩm làm đối trọng.


Nếu như Pixar có Monster , Inc. thì DreamWorks có Shrek . Pixar phát hành The Incredibles thì DreamWorks “phản đòn” bằng Shark Tale và Shrek 2. Sau đó lần lượt là Over The Hedge đối đầu Cars, Ratatouille với Shrek The Third và Bee Movie, Kungfu Panda với Wall-E…


2 đối thủ truyền kiếp tiếp tục truyền thống như thế cho tới tận bây giờ. Dù xưởng Bue Sky của hãng 20th Century Fox cố gắng chen chân vào với Ice Age (2003) và gặt hái không ít thành công nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể so với Pixar và DreamWorks.


Mọi việc có dấu hiệu chuyển biến vào giữa thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 khi hàng loạt hãng phim khác nhảy vào cuộc. Sự trỗi dậy của Blue Sky, Sony Pictures Animations (thuộc Sony), Illumination Entertainment (thuộc Universal), Village Roadshow… đã khiến thị trường hoạt hình 3D trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Chất lượng đồ họa, nội dung của serie Ice Age, Despicable Me, Cloudy With A Chance Of Meetballs, Arthur Christmas, The Lorax, Horton Hear A Who!, Rio dù không đồng đều nhau nhưng đủ để đáp ứng nhu cầu của khán giả.


Giờ đây, hoạt hình 3D trở thành mũi nhọn quan trọng trong chiến lược phát triển của nhiều hãng. Đơn giản vì lợi nhuận mà hoạt hình 3D mang lại là khổng lồ. Lấy năm ngoái làm ví dụ, Madagascar 3: Europe’s Most Wanted thu về cho DreamWorks 742,1 triệu USD trên toàn thế giới, Brave mang về cho Pixar/ Walt Disney 535,3 triệu USD, Ice Age: Continental Drift kiếm 877,2 triệu USD cho Blue Sky/ 20th Century Fox. Thấp hơn một chút là Hotel Transylvania (336,9), Dr. Seuss’ The Lorax (348,8), Wreck-It Ralph (435,2)…


Những số liệu thống kê ở trên cho thấy, sản xuất phim hoat hình 3D sẽ nắm chắc 90% có lãi. Chỉ là lãi lớn đến từng nào mà thôi.


Những con át chủ bài của năm 2013


Số lượng phim hoạt hình 3D ra mắt trong năm 2013 này cũng xấp xỉ năm ngoái nhưng đa dạng hơn và cạnh tranh xem ra cũng khốc liệt hơn do các hãng lớn đều tung ra những con át chủ bài.


Riêng DreamWorks đã có hai tác phẩm lần lượt trình chiếu vào các thời điểm quan trọng trong năm. Họ sẽ thông qua người khổng lồ 20th Century Fox để phát hành.


Lĩnh ấn tiên phong cho hãng sẽ là The Croods của bộ đôi đạo diễn Kirk DeMicco – Chris Sanders (ông từng thực hiện How To Train Your Dragon ). Phim dự kiến khởi chiếu tại thị trường Việt Nam với tên gọi Cuộc phiêu lưu của nhà Crood cùng thời điểm với Bắc Mỹ (22/3).


Sau đó đến Hè, Turbo của DreamWorks phải cạnh tranh khốc liệt với Despicable Me 2 (3/7) của Illumation Entertainment. Tất nhiên các phim được ra mắt cách nhau từ 2 đến 3 tuần để tránh cạnh tranh trực tiếp nhưng ít nhiều khán giả cũng có sự so sánh.


Mở hàng cho năm 2013 ở thể loại hoạt hình 3D là Escape From Planet Earth của Weinstein Company, còn khai màn mùa phim Hè lại là Epic của 20th Century Fox. Epic sẽ một mình một ngựa trên đường đua trong suốt 1 tháng vì mãi đến tận ngày 21/6 Monsters University mới bắt đầu ra rạp.


Cũng như mọi năm, Pixar chỉ cho ra đời duy nhất một tác phẩm. Monsters University – phần 2 của Monsters, Inc., rõ ràng là bộ phim hoạt hình được mong chờ nhất trong năm nay. Khán giả đang rất hồi hộp được thưởng thức cuộc phiêu lưu tiếp theo của 2 anh bạn Mike và Sullivan trong thế giới quái vật.


Tương tự với trường hợp của Epic, Cloudy 2: Revenge of the Leftovers cũng rộng đường trong việc thu lợi nhuận. Xưởng hoạt hình Sony chọn khoảng thời gian cuối tháng 9 để tung ra Cloundy 2: Revenge Of The Leftovers nhằm tránh đụng hàng. Tuy đây là thời điểm khá lỡ cỡ vì đã qua mùa Hè sôi động nhưng lại ít sự cạnh tranh ở phân khúc khán giả gia đình.


Còn vào mùa phim cuối năm, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào Frozen của xưởng hoạt hình Walt Disney. Sau thành công của Bolt, Tangled và đặc biệt là Wreck-It Ralph (đề cử Oscar) hồi năm ngoái, họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn và tự tin hơn ở thị trường hoạt hình 3D. Hy vọng rằng, Frozen tiếp tục mang lại vinh quang cho xưởng hoạt hình Walt Disney.


Ngoài ra, còn một số phim nhỏ khác như Dorothy Of Oz, Turkeys nhưng nổi bật nhất phải là Planes của DisneyToon Studios (thuộc xưởng hoạt hình Walt Disney).


Theo dự đoán, hoạt hình 3D trong năm 2013 sẽ lại thắng lớn, đem lại những khoản doanh thu khổng lồ cho Hollywood.


Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóaBXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua


1. Jack The Giant Slayer – 28 triệu USD


2. Identity Thief – 9,7 triệu USD


3. 21 And Over – 9 triệu USD


4. The Last Exorcism Part II – 8 triệu USD


5. Snitch – 7,7 triệu USD


6. Escape From Planet Earth – 6,7 triệu USD


7. Safe Haven – 6,3 triệu USD


8. Silver Linings Playbook – 5,9 triệu USD


9. A Good Day To Die Hard – 4,5 triệu USD


10. Dark Skies – 3,5 triệu USDAdvertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s