[Trên tay] BlackBerry Q10: màn hình vuông, bàn phím QWERTY lớn, máy nhẹ

 Nhanh nhất phải đến tháng 4 năm nay thì BlackBerry Q10 mới được bán ra tại thị trường Mỹ nhưng sáng nay máy đã xuất hiện tại Việt Nam. Máy này mình mượn của cửa hàng SieuThiBB (6 Bát Đàn, HN) và hơi tiếc nó chỉ là máy test của các lập trình viên chứ không phải phiên bản chính thức nên mình không đánh giá được nhiều. Tuy nhiên chất lượng hoàn thiện của máy thì khá tốt, trọng lượng nhẹ, cầm chắc tay và có bàn phím cứng QWERTY kích thước to. 
 Thiết kế 
Bàn phím QWERTY vật lý là điểm đặc trưng nhất của BlackBerry nên họ không dại gì bỏ nó đi. Q10 có bàn phím QWERTY rất to, to nhất từ trước đến nay trong các máy BlackBerry, mặc dù chiều ngang của máy hơi mập nhưng chiều cao lại không hề lùn lùn như Bold 9900. Máy dài gần bằng iPhone 5 và cầm rất vừa tay, không lọt thỏm trong lòng bàn tay mà cũng không quá dài. Cân nặng của máy khá nhẹ, nhẹ hơn so với mình tưởng bởi kích thước của máy không hề nhỏ. Trọng lượng của máy được phân bổ hợp lý nên khi bạn cầm và gõ phím bằng hai tay thì cũng không hề có cảm giác máy bị ngã chúi về phía trước.

Thân máy được làm bằng nhựa nhưng rất chắc chắn, nắp lưng có thể gỡ ra để tháo pin. Chiếc máy mình cầm có vỏ sau cũng bằng nhựa (trong khi nhiều trang của nước ngoài cho biết mặt sau làm bằng kính) và họa tiết cũng không giống với hình do BlackBerry đưa ra. Có lẽ đây là sự khác biệt giữa máy test và máy chính thức. Nắp lưng được làm cong nhẹ sang hai bên mép nên cầm trong tay rất là thoải mái, không bị cảm giác cấn. Màn hình 
Chiếm hơn phân nửa diện tích mặt trước là màn hình 3.1″ có độ phân giải 720 x 720 điểm ảnh, đúng tỷ lệ 1:1 nên nó là màn hình vuông , thậm chí còn vuông hơn cả màn hình của Optimus Vu. Ở Q10 chúng ta không còn thấy các nút cơ bản như nghe/ngắt cuộc gọi, phím Menu và phím Back vì đơn giản chúng đã bị màn hình thay thế. Hệ điều hành BlackBerry 10 cho phép chúng ta có thể dùng các thao tác vuốt trượt để điều khiển máy rất dễ dàng. Sự vắng mặt của các phím này cũng làm cho mặt tiền của máy trở nên đơn giản và gọn gàng hơn.

Q10 sử dụng màn hình Super AMOLED nên cho màu đen rất đẹp và thực. Vì đây là máy test, màu sắc của máy có vẻ không bình thường nên mình không muốn đánh giá vội chất lượng hiển thị của nó, chúng ta sẽ chờ có máy chính thức để kết luận sau. Mặc dù có tỷ lệ màn hình không giống ai nhưng các bạn cứ yên tâm vì các phần mềm trong máy đều được thiết kế lại để vừa với màn hình của Q10. Mình chưa có dịp thử hết toàn bộ các phần mềm nhưng hầu hết các ứng dụng mình mở sáng nay đều được hiển thị rất ngon lành.

 Bàn phím 
Bàn phím QWERTY vật lý có lẽ là thứ được nhiều người mong đợi nhất trên một chiếc máy BlackBerry 10. Hãng cho biết bàn phím của Q10 có kích thước lớn hơn toàn bộ các máy BlackBerry trước đây, kích thước của mỗi phím do đó cũng tăng lên. Máy có tổng cộng 35 phím, có đèn nền và chia thành 4 hàng, ngăn cách với nhau bởi các thanh kim loại có tác dụng vừa làm đẹp máy, vừa tăng thêm phần sang trọng cũng như giữ cho các phím luôn ngay ngắn.

Bề mặt mỗi phím được thiết kế y hệt như trên Bold 9900, tức là được vát cạnh nghiêng sang hai phía chứ không hề bằng phẳng. Tuy nhiên mình lại có cảm giác độ sâu nhấn xuống của mỗi phím chưa cao nên cảm giác gõ hơi bị nông, khó mà gõ nhanh được. Mong là máy phiên bản chính thức sẽ không bị như vậy. Cám ơn cửa hàng SieuThiBB (số 6 Bát Đàn, Hà Nội) đã cho Tinh tế mượn sản phẩm. Các bạn có thể đến địa chỉ trên để xem và dùng thử máy. 

  Cấu hình cơ bản:  
 Hệ điều hành: BlackBerry 10   Màn hình 3,1″ độ phân giải 720 x 720 điểm ảnh, 330ppi   CPU: Snapdragon S4 Plus hai nhân 1.5Ghz   RAM: 2GB   Bộ nhớ trong: 16GB   Thẻ nhớ: microSD   4G LTE   Camera chính: 8MP quay phim Full-HD   Camera trước: 2MP quay phim HD   Kết nối: WiFi, GPS, NFC, Bluetooth 4.0   Kích thước: 119,6 x 66,8 x 10,4 mm   Nặng: 139 gram   Pin: 2.100 mAh 

Màn hình phía trước chiếm hơn phân nửa diện tích máyLoa nằm ở cạnh dưới cùng lỗ mic

Cạnh trái là cổng micro USB , mini HDMI

Cạnh phải: phím chỉnh âm lượng, chính giữa là phím điều khiển nhạc

Cạnh trên là mic quay phim, phí nguồn, cổng 3.5mm

Mặt say bằng nhựa, họa tiết chấm trỗ

Camera 8MP cùng đèn Flash

Bàn phím QWERTY lớn nhất từ trước đến nay trong dòng điện thoại BlackBerryCamera trước 2.1MP


File đính kèm: a”>blackberry-q1010.jpg File size: 318.6 KB Xem: 0
blackberry-q1012.jpg File size: 397.4 KB Xem: 0
blackberry-q1017.jpg File size: 295.2 KB Xem: 0


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s