“Bóc mẽ” hậu trường những thước phim bom tấn

 (GD&TĐ) – Nhiều bộ bom tấn, thu hút khán giả ngoài nội dung hay, còn phải nhờ đến kỹ xảo điện ảnh. Hãy cùng khám phá những thước phim thật trước khi chúng được “phù phép” bằng công nghệ kỹ xảo điện ảnh đang ngày càng tiên tiến. 


  


 Sử dụng phương pháp mô hình Đội Hiệu ứng kỹ xảo Rhythm & Hues đã giúp cho người chiến thắng Oscar “Life of Pi” từ cảnh chiếc bể bơi đơn điệu như thế này…..

Một phương pháp đơn giản nhất mà các nước có nền điện ảnh phát triển đã sử dụng từ trước đến nay. Nếu cần một cảnh một tòa nhà cao tầng bốc cháy, người ta sẽ tạo một mô hình giống y như tòa nhà thật, rồi sử dụng góc độ camera, ánh sáng để quay cảnh mô hình bị bốc cháy.trở thành một con thuyền bị mất tích ở Thái Bình Dương với một con hổ Bengal

Ngày nay kỹ thuật máy tính ngày càng phát triển, việc tạo hiệu quả phim bằng mô hình cũng hiện đại hơn, thật hơn. Nhưng yêu cầu bắt buộc, người làm công việc này phải giỏi về kỹ thuật máy tính và chương trình đồ họa 3D.Chú hổ Bengal dữ tợn trong phim thật ra chỉ là một con thú nhồi bông

 Kết hợp cảnh quay thật, kỹ xảo máy tính và mô hình Băng đảng cướp biển của Davy Jones trong Pirates of the Caribbean trông thật đáng sợ.

Cách dùng kỹ xảo máy tính để tạo cảnh quay người bay lượn trên không trung, chia làm hai công đoạn quay: quay người trước một phông xanh và quay phong cảnh đã chọn. Yêu cầu người quay phim phải nắm được ý đồ của đạo diễn để có khuôn hình giữa người và cảnh khi lồng ghép sẽ hợp lý. Người phụ trách phần kỹ thuật của kỹ xảo sẽ có những cách thưúc riêng để lồng ghép cảnh vào nhau.Nhưng đó hoàn toàn chỉ là sản phẩm do vi tính tạo ra. Các diễn viên thậm chí còn không cần phải mặc trang phục hay hóa trang

Ngoài ra, phim viễn tưởng người ta còn tạo hình bằng phần mềm đồ họa 3D. Nhân vật được tạo ra theo một kích thước nhất định, sau đó được điều khiển bằng một hệ thống điện tử như kiểu người máy.Cảnh chiếc cầu trong “Final Destination 5” ….


và cảnh tại hậu trường


Kỹ xảo theo dõi chuyển động và hiệu ứng hình ảnh trong “Black Swan”….đã giúp Natalie Portman mọc ra những sợi lông vũ đáng sợ như thế này.


Thế giới thần tiên trong “Alice in Wonderland” …..


Nhưng sự thật thì không hề có chút “thần tiên” nào cả.


Scarlett Johannson đang bay trên bầu trời trong “The Avengers”…..Thực ra thì cô ấy vẫn luôn an toàn trên mặt đất.Mark Ruffalo mặc một bộ đồ chuyên dụng trong khi quay “The Avengers” để làm Hulk trông thực tế hơn.


Đội Hiệu ứng kỹ xảo sẽ chuyển đổi hành động của Ruffalo sang định dạng 3D…


và đây là hình ảnh cuối cùng.


“The Avengers” không hề được quay ở New York.


Phần lớn hậu quả của các cảnh hành động bao gồm một đội ngũ các nhân viên làm việc trên phông nền xanh.

 Thủy Linh   (Theo DM) 


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s