Iran sẽ kiện Hollywood?

 PNO – Một nhóm quan chức ngành văn hóa và nhà phê bình Iran vừa tổ chức một hội thảo mang tên Trò lừa của Hollywood tại một rạp chiếu phim ở Tehran để kiểm tra nội dung bộ phim Argo mà trước đó chính quyền Iran đã “cực lực lên án” và cấm chiếu trên toàn quốc. Một quan chức tham gia hội thảo, Mohammad Lesani, nói: “Một trong những mục đích chính của hội thảo là đoàn kết mọi cộng đồng văn hóa ở Iran nhằm chống lại cuộc tấn công của phương Tây, đặc biệt là Hollywood”.


Sau cuộc hội thảo, chính quyền Iran đã ra thông báo cho biết “sẽ kiện” Hollywood vì cho rằng hình ảnh của đất nước mình đã bị xuyên tạc một cách có chủ ý. Hiện Iran đã mời luật sư người Pháp là Isabelle Coutant-Pare tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết cho vụ kiện. Được biết vị luật sư này rất nổi tiếng từ khi nhận bào chữa cho nhân vật khủng bố khét tiếng người Venezuela là Ilich Ramirez Sanchez, còn được biết đến với cái tên Carlos the Jackal (Carlos chó rừng).


Tất nhiên, Ben Affleck cũng không thoát được sự cáo buộc của Iran khi bị cho rằng đã “thổi phồng sự thật” trong bộ phim  Argo  mà ông vừa là đạo diễn vừa là diễn viên chính.


Đồng nghiệp của Ben, ông Abbas Nozari – một đạo diễn nổi tiếng của Iran thì cho rằng “Chất lượng bộ phim quá tầm thường và các sự kiện năm 1979 hoàn toàn không đúng sự thật”, còn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Iran, Mohammad Hossain, đánh giá  Argo  mang một giá trị nghệ thuật thấp nhưng vẫn nổi tiếng vì “dựa hơi” Oscar và có được chiến dịch quảng bá rầm rộ (44,5 triệu USD).


Thế nhưng những lời cáo buộc và chuyện dọa “kiện tụng” ra Tòa án quốc tế của Iran vẫn chưa thể làm Hollywood “mở miệng”. Giới nghiên cứu cho rằng họ chưa bình luận hoặc có thể sẽ không bình luận bởi có thể đó chỉ là những “dọa nạt” suông. Trước Iran, các nghị sĩ của Quốc hội New Zealand trong một cuộc họp đã bỏ phiếu đồng ý cho ngoại trưởng Winston Peters lên án nội dung của  Argo . Họ cho rằng phim đã phản ánh sai sự thật khi mô tả các nhà ngoại giao của New Zealand “làm lơ” trước cảnh nguy khốn của sáu nhân viên ngoại giao Mỹ có nguy cơ bị bắt cóc ở Iran năm 1979 dù sự thật là một nhà ngoại giao của nước này đã lái xe đưa người Mỹ tới sân bay ở Tehran để họ có thể bay tới Thụy Sĩ.


Sự liên kết giữa nghệ thuật và chính trị là một thực tế. Không ai ngạc nhiên khi  Argo  – một tác phẩm ca ngợi CIA đã được vinh danh là “phim hay nhất” tại Oscar 2013, trong khi đó có không ít những bộ phim thuần túy nghệ thuật lại bị đứng bên lề giải thưởng đáng mơ ước nhất của nền điện ảnh thế giới này.


 NGỌC THƯ 


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s