Vì sao một loạt phim bỏ lỡ Cánh diều 2013

 Sự vắng mặt của hơn 10 bộ phim tại Cánh diều 2013 được truyền thông kết luận bằng những cụm từ phim nhảm không dám thi, giải chẳng có sức hút, tác giả không mặn mà, bận chiếu rạp kiếm doanh thu… Trong giai đoạn Cánh diều, BTC nhiều lần khẳng định họ đã chào mời nhiệt tình các đơn vị và những người làm phim, tuy nhiên… 

  


Với hơn 20 phim ra mắt (tính theo thời gian sản xuất thì khoảng 30 phim ), năng lực sản xuất của nền điện ảnh năm qua, dù còn quá khiêm tốn so với những Hollywood, Bollywood, Hồng Kông, Hàn Quốc (những nền công nghiệp điện ảnh hàng đầu thế giới)… tuy nhiên, đã là một sự trưởng thành tích cực, trong xu thế phát triển tăng dần đều của những năm gần đây.


Thế nhưng, vào năm mà điện ảnh Việt đạt hiệu quả nhất (về cả số lượng và chất lượng phim) trong vòng 20 năm qua, thì giải thưởng của Hội nghề nghiệp lại chỉ trình diện được phân nửa số ấy.


Sự vắng mặt của những tác phẩm chất lượng như Chạm, Bay vào cõi mộng hay những phim chuyên nghiệp dạng Mỹ nhân kế, Ngọc viễn đông… thậm chí kể cả một phim hài giải trí Yêu anh, em dám không có nhảm nhưng vẫn có thông điệp nhẹ nhàng… vừa khiến mùa giải kém sôi động, vừa không trọn vẹn cái ý nghĩa “tổng kết năm” của ngành.


Trong giai đoạn Cánh diều, BTC từng nhiều lần khẳng định trên báo chí rằng họ đã nhiệt tình kêu gọi, thậm chí gia hạn dự thi… nghĩa là đã làm rất trọn vẹn và hết sức nhiệm vụ, vai trò của mình. Thế nhưng, thực tế lại dường như không phải vậy.


 Người làm phim: Có thực sự thờ ơ? 


Chiều 26/2, sau khi Cánh diều công bố danh sách chốt phim dự thi, liên hệ với đạo diễn Ngô Quang Hải, điện thoại đổ chuông nhưng chủ nhân không nghe máy.


Sáng 28/2, liên hệ với bà Nguyễn Bích Thủy, nhà sản xuất Mùa hè lạnh, bà cho biết, giai đoạn này ekip đang bận rộn với phim HIT: Hoàng tử Lọ lem và Ngô Quang Hải có trao đổi với chị là “thôi, không gửi”. Tuy nhiên, chiều 27/2, họa sỹ Phạm Quang Vĩnh (thiết kế mỹ thuật Mùa hè lạnh) có gọi điện cho chị và Hải. “Anh Vĩnh nói nhìn danh sách các phim năm nay, thấy phim của mình sáng nhất, rất có cơ hội”. Sau đó, bà Thủy đã liên hệ với BTC để hỏi về việc đăng ký phim và được trả lời là chờ hồi âm.
Ngô Quang Hải và Nguyễn Quang Dũng được kết luận là thờ ơ, dù họ là những người tích cực ở các Cánh diều mùa trước


Sự vắng mặt của bộ phim đoạt doanh thu khủng Mỹ nhân kế được gán cho chữ “thờ ơ”, “đang bận chiếu rạp”… Trong khi Nguyễn Quang Dũng gần như chưa từng vắng mặt ở Cánh diều, trừ bộ phim đầu tay Hồn Trương Ba, Da hàng thịt. Mỹ nhân kế có thể kém chất lượng so với những phim top đầu tuy nhiên cũng có những ưu thế ở một số hạng mục phụ như Quay phim, Thiết kế, Nữ phụ…


Không có liên hệ của đạo diễn Nguyễn Phương Điền – tác giả của phim chiếu Tết Bay vào cõi mộng, nên chưa trực tiếp hỏi thăm lý do bộ phim của anh vắng mặt. Nhưng qua tham khảo chia sẻ của anh trong một bài báo sau đó, thấy nhà làm phim này cũng không hề có tâm lý “xem thường giải”.


Theo bài báo này, đạo diễn mới chạm ngõ điện ảnh bằng phim đầu tay cho rằng phim của mình “liên kết bởi ba nhà sản xuất HK Film, VT Pro, Hãng phim Rạng Đông nên rất khó nhận được sự đồng thuận để có thể gửi dự giải”.


 Nhà sản xuất: Có biết về giải thưởng? 


Cũng chiều 26/2, liên hệ với Trinh Hoan – Giám đốc Hãng HK Film, đơn vị sản xuất Mỹ nhân kế. Nhà quay phim vốn chẳng xa lạ gì với Cánh diều này (Áo lụa Hà Đông 2006 – giải Quay phim xuất sắc, Nụ hôn thần Chết 2007, Trăng nơi đáy giếng 2009, Đó hay đây 2012) cho thấy anh đúng là bàng quan với sự kiện này. Mà với anh, khi Mỹ nhân kế có lãi “đủ tiền làm 1-2 phim nữa” là thành công. Còn việc gửi phim dự thi là bên nhà phát hành lo, anh không để ý.


Không kịp lo được rạp chiếu, Hiệp sỹ guốc vông đành lỡ hẹn. Tự chủ động được suất chiếu cho BGK, Mùa hè lạnh có mặt vào phút cuối.


Liên hệ với nhà phát hành bộ phim Hiệp sỹ Guốc vông, chị Quách Phi Vân – phụ trách phát hành của công ty Vina Cinema cho biết, khi làm phim này, đạo diễn kiêm nhà sản xuất Nguyễn Chánh Tín không có nhiều kinh phí nên anh không bày vẽ nhiều lắm (Không ra mắt tại Hà Nội và cũng không in bản phim để chiếu ở thị trường này). Với tinh thần tiết kiệm ấy, nhà phát hành chỉ hỗ trợ anh một số đầu việc còn “mọi chuyện khác anh lo”. Do vậy, khi duyệt phim (với Cục Điện ảnh), chị chỉ đăng ký thông tin liên hệ của nhà sản xuất và không ghi đơn vị phát hành, do đó Vina Cinema không nhận được bất kỳ thông tin, thông báo gì liên quan đến những cơ hội thi thố này.


Trao đổi với  VnMedia  ngày 3/3, đạo diễn Nguyễn Chánh Tín cho biết, ông có đọc báo biết về Cánh diều tuy nhiên trước đó không nhận được bất cứ công văn hay điện thoại mời gửi phim dự thi của BTC. Đặt vấn đề này với ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh, ông cam đoan có gửi cho hãng phim của Chánh Tín. Tuy nhiên sau một lúc kiểm tra lại tài liệu, ông mới kết luận rằng có gửi cho hãng Chánh Phương Films – và đây không phải là đơn vị sản xuất của Hiệp sỹ guốc vông.


 Nhà phát hành: Tự dưng thành quyền lực 


Sáng 27/2, liên hệ với Công ty Galaxy, đại diện bộ phận phát hành đơn vị này cho biết, trong công văn họ nhận được từ Hội Điện ảnh, mục điều kiện tham dự có ghi: Phim sản xuất từ ngày 1/1/2012 đến nay, và ở cuối công văn có ghi Phim đăng ký gửi về trước ngày 5/1.


Chạm và Ngọc Viễn đông (do Galaxy phát hành) mất cơ hội dự giải vì nhà phát hành… không tiện liên hệ?


Với cách hiểu này, họ đã gửi phim Scandal – Bí mật thảm đỏ, bộ phim ra mắt tháng 10/2012 của đạo diễn Victor Vũ, do Galaxy phát hành, và không gửi Mỹ nhân kế vì tư duy đây là phim thuộc về năm 2013 – nằm ngoài phạm vi dự giải. Khi được phân tích rằng giải thưởng Cánh diều những năm trước luôn có sự tham dự nhiệt tình của các phim Tết vừa ra mắt, đồng thời ngay trong danh sách Cánh diều 2013 có Nhà có 5 nàng tiên, bộ phim Tết còn ra mắt sau Mỹ nhân kế, Galaxy đã liên hệ lại với Hội Điện ảnh. Đại diện Hội lúc này cho biết, danh sách đã chốt và Mỹ nhân kế đã bị muộn .


Ngay sau đó, trò chuyện với đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, tác giả của Lạc lối – bộ phim mới nhất và duy nhất chưa ra mắt trong danh sách Cánh diều 2013, chị tình cờ chia sẻ, phim hiện vẫn đang làm nốt giai đoạn hậu kỳ – có nghĩa là chưa hoàn thành tác phẩm. Tức là, trong khi mở cửa cho một tác phẩm còn “chưa làm xong” thì Hội Điện ảnh lại từ chối một cách máy móc với một tác phẩm đã hoàn thiện.


Đề cập về việc năm qua Galaxy còn phát hành 2 bộ phim khác là Ngọc viễn đông (Cường Ngô) vào 8/3 và Chạm (Nguyễn Đức Minh) vào 30/3. Đại diện phát hành đơn vị này cho biết, họ là “người mới” và chưa có contact (liên hệ) của đại diện 2 nhà sản xuất các phim này, nên không trao đổi ý kiến về việc gửi phim dự thi.


 Ban tổ chức: Đã làm tròn trách nhiệm? 


Sáng 28/2, liên hệ với công ty BHD, đại diện phát hành đơn vị này cho biết, họ biết phim Tết vẫn được quyền tham dự nhưng không gửi Bay vào cõi mộng. Trò chuyện một hồi, người này thẳng thắn chia sẻ, BTC gọi điện chủ động gợi ý gửi phim Lấy chồng người ta, còn không khuyến khích gửi Bay vào cõi mộng.


Bay vào cõi mộng không được khuyến khích còn Mỹ nhân kế được báo lại là có thể gửi sát giờ, và nhà phát hành quyết định không gửi vì cập rập lo xếp rạp


Trong khi ở TP.HCM đang diễn ra cuộc họp báo Cánh diều 2013 sôi nổi với những lời than của BTC về việc “luôn mong có nhiều phim tham dự càng tốt” và “đã vận động các đạo diễn có phim trong năm qua đưa phim tham dự bằng đủ phương cách” và “đạo diễn Ngô Quang Hải có đổi ý thì muộn mất rồi” thì tại Hà Nội, đại diện Galaxy thông báo lại cho  VnMedia , họ vừa được Chánh Văn phòng Hội – ông Nguyễn Văn Tân thông báo lại là bây giờ có thể gửi phim cũng được.


Tuy nhiên, vì Cánh diều phải tổ chức các buổi chiếu cho BGK xem phim và chiếu phục vụ khán giả, trong khi đến lúc này thì BTC không thể lo được phòng chiếu cho phim nào nữa. Vì thế, nếu muốn tham dự, các đơn vị có phim tốt nhất là phải chủ động được suất chiếu cho phim của mình.


Đại diện Galaxy cho biết, người này đã báo cáo với lãnh đạo đơn vị và Công ty này quyết định không gửi Mỹ nhân kế vì sắp xếp rạp vào thời điểm cập rập này cũng hơi mất thời gian.


Cũng trên tinh thần này, đạo diễn Nguyễn Chánh Tín cũng đành thôi, “chờ đến LHP cuối năm vậy”. Chỉ có đạo diễn Ngô Quang Hải, sau khi rất nhanh nhẹn chủ động lo được một phòng chiếu cho phim của mình, đã được chấp nhận phim tranh giải vào phút chót.
Lan Anh


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s