Phổ cập văn hóa nhìn: Đường xa vạn dặm
<Ảnh chính – Phim 01>


Vài chục năm trước, việc thưởng thức các tác phẩm điện ảnh có thể bị cho là nhu cầu “xa xỉ” thì nay, người Việt chẳng còn lạ lẫm chuyện đến rạp coi phim giải trí. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả sinh hoạt cứ leo thang mãi không xuống đất thì trong các loại hình văn hóa giải trí, coi phim xem ra vẫn hợp túi tiền hơn cả, bởi lẽ, ngày nghỉ, hay lễ tết loanh quanh ở nhà cũng chán mà đi chơi xa thì lại lấn cấn chuyện tiền nong.


Trong khi các rạp chiếu phim đa phần là cho ra mắt các bộ phim Hoa ngữ, Hàn Quốc hay Âu Mỹ, còn phim Việt thì thỉnh thoảng mới có, đấy là chưa kể đến các Trung tâm Văn hóa nước ngoài tại Việt Nam như: Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Nhật Bản,….Cũng liên tục chiếu miễn phí các phim của mình để quảng bá văn hóa, thì Việt Nam chỉ “nhõn” có Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện Ảnh TPD thuộc Hội Điện Ảnh Việt Nam là thường xuyên chiếu miễn phí các tác phẩm điện ảnh kinh điển. Chớp mắt cùng số phận và Hoài vũ trắng được chiếu tại Trung tâm chiếu phim quốc gia  


 nhân lễ Quốc khánh 2/9 năm nay 


Vì thế mà sự phổ cập văn hóa dân tộc cũng như lịch sử đất nước ngày càng èo uột và khiến giới trẻ chẳng ngấm được chút gì từ phim ảnh bởi muốn thưởng thức những bộ phim có giá trị của điện ảnh nước nhà như: Mùi cỏ cháy, Chuyện của Pao, Đừng đốt, Mùa len trâu… chắc phải chờ mòn mỏi đến đúng dịp kỷ niệm nào đấy, may ra, khán giả mới có cơ hội thưởng thức tại một vài rạp phim với mức giá vé ưu đãi.


Vậy là, dân Việt được “xóa mù văn hóa” Pháp, Đức, Nhật, Hàn… trong khi nhận thức về văn hóa dân tộc qua phim ảnh thì vẫn cứ “bóng chim tăm cá” chả thấy đâu. Mà nói gì xa xôi, đến ngay cả một bộ phim nói về vua Lý Thái Tổ thuần Việt là thế mà cũng bị Tàu hóa từ trang phục đến bối cảnh, thậm chí thuê cả đạo diễn Ttung Quốc cho nó “Hoa ngữ” luôn thể. Bộ phim tốn hàng chục tỷ đồng nhưng cuối cùng cũng không được phép ra rạp trình chiếu. Thiết nghĩ, phim Việt thời huy hoàng hay các phim được giải nọ kia, nói cho cùng, cũng đều là tiền của nhà nước lấy từ tiền thuế của dân, vậy tại sao không phổ cập một tình yêu điện ảnh nước nhà với dân chúng.


Có thể ban đầu sẽ là những suất chiếu miễn phí, rồi khi nhân được sự say mê của khán giả với nền điện ảnh trong nước thì kết quả rất có thể là các bộ phim sẽ tự đứng được bằng doanh thu của mình chứ không còn “nhờ vả” nguồn tài trợ nào nữa. Mà có thể mới hình thành nên một nền điện ảnh đúng nghĩa, tài năng nghệ thuật cũng phải được thị trường và người xem công nhận. Nhưng để đến được lúc đó thì đường còn xa lắm và để thuyết phục được “khán giả” không “chết mê” với các bộ phim nước ngoài thì tối thiểu phim Việt cũng phải có cái gì đặc biệt. Chứ cứ nhìn vào danh sách phim chiếu chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18, tổ chức cuối tháng 9 này mà bỗng dưng… Muốn khóc.Các tuần phim sẽ diễn ra từ nay đến hết tháng 9:


1. Tuần lễ phim Nhật Bản Mùa thu 2013: Cùng nghĩ cách phòng chống và khắc phục thiên tai qua các bộ phim.


Từ 13/9 đến 15/9, tuần phim sẽ đặc biệt chiếu các thảm họa tự nhiên xảy ra ở Nhật Bản, trong đó là hai thước phim tài liệu quý giá về thảm họa xảy ra ngày 11/3.


Các bộ phim được công chiếu bao gồm: Đài phát thanh Hy vọng, Thắp sáng Nhật Bản, É-Clair – Hành trình ngọt ngào và Chú chó WANKO.


2. Tại Trung tâm TPD, 14h chiều ngày 14/9 sẽ diễn ra chương trình chiếu phim “The Great Gatsby” và giao lưu với 2 dịch giả về vấn đề chuyển thể từ sách lên màn ảnh.


3. Tuần lễ phim Pháp: Từ nay đến hết ngày 27/9, tuần lễ phim Pháp sẽ mang đến 3 bộ phim: Dối trá ngọt ngào, Tự do và Chú mèo pháp sư tới khán giả thành phố Hồ Chí Minh tại rạp Megastar Parkson Paragon.


4. Tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 23-29/9/2013.


Các phim được chọn chiếu trong gồm: Bí mật thảm đỏ, Cát nóng, Cưới ngay kẻo lỡ, Đam mê, Dành cho tháng 6, Đường đua, Giấc mộng giàu sang, Hello cô Ba, Hiệp sĩ Guốc Vông, Hit: Hoàng tử và Lọ lem, Khùng, Lạc lối, Lấy chồng người ta, Lửa Phật, Mùa hè lạnh, Nhà có 5 nàng tiên, Những người viết huyền thoại, Ranh giới trắng đen, Săn đàn ông, Thiên mệnh anh hùng, Yêu anh! Em dám không?, Sau ánh hào quang.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s